#6 [Singapore] Tìm nhà ở Singapore

Vợ chồng mình tìm nhà ở Sing khi còn đang ở Mỹ, việc lệch múi giờ và không đi xem trực tiếp được khiến cho việc tìm nhà vô cùng khó khăn. Cách duy nhất để tìm nhà với bọn mình là google và sau đó là vô vàn cuộc gọi điện, nhắn tin và không phải lúc nào cũng có kết quả. Sau đây là 1 vài kinh nghiệm rút ra khi tìm nhà ở Sing.

Sing nhà

1.Tìm ở đâu? 

Các website: Tìm nhà qua mạng đương nhiên có 1 cách đơn giản là google các từ khoá ví dụ “studio for rent in Singapore”… và đương nhiên kết quả trả về là vô số trang đăng tin rao vặt. Sau khi bới tung tất cả các website trong nhiều ngày, mình nhận thấy có mấy website sau tương đối hiệu quả vì thông tin rõ ràng, có filter theo giá tiền, diện tích sử dụng…giúp việc tìm kiếm hiệu quả và phù hợp hơn với mục đích của người thuê nhà, liên lạc với người môi giới nhà đất/chủ nhà dễ dàng…

1/ http://www.nestia.com

2/ http://www.gumtree.sg

3/ http://www.propertyguru.com.sg

Ngoài ra còn có Forum của lưu học sinh Việt Nam tại trường đại học NUS: nếu bạn muốn ở cùng người Việt thì có rất nhiều người Việt Nam đăng cho thuê nhà/ phòng trong forum này.

2. Cần lưu ý gì khi tìm nhà? Sau đây là những thông tin bạn nên lưu ý khi tìm nhà

Loại nhà ở – Nhà HDB hay Condo? Căn hộ cũng có 1 số loại mà theo đó giá tiền và các tiện nghi/ tiện ích đi kèm cũng khác nhau. HDB là loại nhà do nhà nước xây dựng và kinh doanh. Đây là các khu chung cư cao tầng có tiện ích đi kèm hạn chế. Condo hay condominium chỉ các căn hộ chung cư có các tiện ích đi kèm như bể bơi, phòng tập gym…cho cư dân trong toà nhà, vì đó mà giá thuê cũng đắt hơn.

Giá tiền và diện tích nhà: Nhà ở Sing rất đắt đỏ vì thế nên tính sẵn budget của bạn là bao nhiêu, diện tích tối thiểu bạn có thể “chịu đựng” là bao nhiêu…

3. Liên lạc bằng cách nào? Nếu bạn đang ở Sing thì không có gì phải bàn nhưng nếu bạn ở Việt Nam hoặc nước khác thì cách tốt nhất để liên hệ với các agent hoặc chủ nhà là qua:

Inbox trực tiếp trên website (các website hầu như đều có công cụ này) sau đó agent sẽ email lại cho bạn.

Whatsapp: Nhắn tin trực tiếp qua ứng dụng Whatsapp với agent. Theo kinh nghiệm của cá nhân mình, gọi điện số từ nước ngoài không phải agent nào cũng nhấc máy và nhiều agent/ chủ nhà sau đó đề nghị mình trao đổi qua whatsapp.

4. Các thông tin quan trọng cần hỏi han kỹ khi liên lạc?

  • Giá trên website đã bao gồm điện, nước, internet hàng tháng hay chưa?
  •  Người thuê có phải trả chi phí môi giới (agent fee) hay không? Nhiều chủ nhà gộp chung vào tiền thuê nhà những nhiều chủ nhà lại tách riêng ra, do đó việc bao gồm hay không bao gồm sẽ khiến chi phí thuê nhà của bạn thay đổi không ít.
  • Nếu là căn studio cần hỏi han kỹ về việc nhà có lối đi riêng hay chung? các tiện ích phải dùng chung? Có được nấu ăn hay không?… vì studio ở Sing phần nhiều là do chủ nhà ngăn 1 căn lớn ra làm các căn nhỏ và cải tạo lại nên không phải lúc nào cũng đầy đủ các công năng của 1 căn hộ thông thường.
  • Nhà có đồ đạc hay không, có những gì…
  • Nhà ở tầng cao hay thấp (tầng cao thường thoáng mát hơn)
  • Nhà cách ga tàu/ bến bus bao xa…

5. Tiếp theo là gì? 

Sau khi trao đổi agent/ chủ nhà sẽ hẹn bạn lịch để xem nhà. Đương nhiên bạn có thể thuê luôn trong trường hợp bất đắc dĩ không thể đến xem trực tiếp hoặc không có bạn bè để nhờ xem hộ nhưng kinh nghiệm xương máu là bạn nên đến xem hoặc nhờ bạn bè đến xem. Đương nhiên sau đó chỉ còn là ký hợp đồng  và đặt cọc (thường là 1 tháng tiền nhà) nữa thôi. Lưu ý thời hạn hợp đồng nữa nhé!

Chúc bạn may mắn!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s