#8 [Đọc sách giúp bạn] Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản (phần 1)

– Bỗng nhớ tới bà chị gái, ngày xưa trước khi đi thi bảo mình: Mày kể lại tác phẩm đấy cho chị nghe, chị chưa đọc :)) 

– Trong lúc đừng chờ anh xã – người mà mình lúc nào cũng dúi cho vài quyển sách mỗi khi anh bay nhưng hầu như anh không có thời gian để đọc quyển nào cả :)) 
– Lại nhớ, mình có thói quen gạch vào sách và ghi lại vắn tắt ý chính của sách (Nếu không dăm bữa lại quên sạch. Muốn nhớ lại mà phải đọc lại cả quyển cũng thấy phiền :)) 

MÌNH NẢY RA Ý NÀY:
Để đáp ứng nhu cầu của 2 người thân 1 người hơi lười đọc (nhất là những quyển sách dày), 1 người thì lại không có thời gian để đọc mình sẽ tóm tắt những quyển sách mình đọc. 
Biết đâu nhờ đó mà người lười hay không có thời gian đọc vẫn xem được những gì hay ho trong sách, có khi lại áp dụng được vào đời, hoặc giả từ đó mà nảy sinh tò mò, muốn đọc trọn quyển sách thì càng hay :p

Ghi chép sơ lược thôi, chả có văn vẻ gì. 
Ví dụ đầu tiên cho bà chị sắp làm mẹ lần 2 

Những tóm tắt, ghi chép khi đọc sách “Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản” (169 trang)
Nguồn: “Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản” – Nhà xuất bản Phụ Nữ

————

fullsizerenderGia đình là gì? Những gì trẻ được trang bị ở gia đình sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời

Ước mơ lớn nhất của trẻ là gì? Ở độ tuổi nào, câu trả lời của phần đông đều là “được vui vẻ ở bên gia đình” do đó “Hãy xây dựng gia đình vui vẻ, bình yên”

Nếu cha mẹ không biết coi trọng bản thân thì cũng không biết coi trọng con cái. Cha mẹ mệt mỏi vì mưu sinh, sự căng thẳng đó sẽ truyền đến con cái. Cha mẹ cần tạo ra thời gian riêng cho bản thân và giữ tinh thần mình luôn thoải mái. Đừng trăn trở một mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các trung tâm y tế, trung tâm tư vấn giáo dục gia đình hay trung tâm tư vấn trẻ em. 

Nuôi dạy con là việc của người mẹ?  Vợ chồng hãy cùng nhau nuôi dậy con cái. 

Nói chưa chắc đã hiểu nhưng nếu không nói thì chưa chắc đã biết.Việc gia tăng trò chuyện giữa vợ chồng, giữa bố mẹ và con cái là nền tảng của việc vun đắp gia đình. Để gia tăng các cuộc trò chuyện hàng ngày,  cả vợ và chồng phải cùng nỗ lực ăn với nhau càng nhiều càng tốt, cùng nói về những việc đã xảy ra trong ngày, cùng làm việc nhà, chơi thể thao…

Sự lạc quan của cha mẹ sẽ truyền tới conCác bậc cha mẹ đừng để mình phải chịu đựng những nỗi khổ đau mà hãy tiếp nhận sự giúp đỡ của họ hàng, bạn bè, sử dụng tích cực các hệ thống trợ giúp nuôi dạy con cái như trung tâm tư vấn địa phương…

Những vấn  đề không thể hiểu được nếu chỉ bằng kiến thức thông thường như bạo lực trường học hay việc con không muốn đến trường …không thể giải quyết nếu chỉ dựa vào việc bàn bạc với anh em, bạn bè, người thân trong gia đình, dựa vào kinh nghiệm giáo dục, nuôi con từ trước đến nay, hãy tìm đến các chuyên gia để được tư vấn: thầy cô giáo, nhân viên tư vấn học đường, trung tâm giáo dục, tư vấn giáo dục gia đình, ban phụ trách vấn đề thiếu niên của cảnh sát…

Cách sống của cha mẹ sẽ trở thành yếu tố giáo dục quan trọng nhất đối với con. Xã hội cần những người biết tự suy nghĩ, sáng tạo, hành động và dũng cảm. Hãy để con thấy nỗ lực của cha mẹ trong việc tạo ra xã hội tốt đẹp hơn. 

Con cũng kỳ vọng ở cha mẹ như cha mẹ kỳ vọng vào con. Quan tâm đến con là việc hiểu biết về những vấn đề của con từ những chi tiết nhỏ, lắng nghe con, cố gắng lý giải thế giới của con, và cho dù không như mình nghĩ chăng nữa thì vẫn vui vẻ, bao dung chấp nhận. Bằng việc biết ơn sự hiện hữu của con, tôn trọng và yêu thương con sâu sắc, mối quan hệ giữa cha mẹ và con sẽ ngày thêm bền chặt. 

Cuộc điều tra so sánh quốc tế liên quan đến giáo dục gia đình (lược)

Nhịp điệu cuộc sống của trẻ em

Ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng. Hãy ngủ sớm, thức dậy đúng giờ quy định và ăn sáng. Có những tài liệu chứng mình rằng những trẻ làm tốt điều này thì đều học tốt và vận động tốt. 

Thời gian ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Hãy tạo ra quy tắc ngủ sớm, dậy sớm trong gia đình và biến nó thành thói quen. 

Một ngày bắt đầu bằng bữa sáng. Thời thơ ấu là thời kỳ quan trọng hình thành nên các thói quen cơ bản của cuộc sống, trong đó có thói quen ăn uống. Việc hình thành ở trẻ em thói quen ăn sáng chu đáo sẽ tạo nền tảng để cơ thể sống khoẻ mạnh trong suốt cuộc đời. 

Thúc đẩy phong trào “ngủ sớm, dậy sớm và ăn sáng” (lược)

Dạy con

Trẻ em luôn cần hơi ấm của cha mẹ Việc hàng ngày cha mẹ lắng nghe trẻ, suy nghĩ tích cực, đối xử bình đẳng và quan tâm sâu sắc tới trẻ sẽ khiến trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương thì trẻ sẽ có thể đối diện với vấn đề bằng tâm thế bình tĩnh hơn và từ đó tiếp nhận sự khác biệt hay các vấn đề khác một cách nhẹ nhành và trưởng thành hơn. 

Trẻ em chưa thể kêu cứu rõ ràng nên khi thấy các dấu hiệu, cha mẹ không nên chỉ nghĩ đến việc trẻ bị bệnh mà còn phải suy ngẫm xem liệu vấn đề tâm lý có phải là nguyên nhân không. Các dấu hiệu của cơ thể, hành động phát sinh do vấn đề tâm lý:
Cơ thể: Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, chóng mặt, đau đầu, sốt…
Hành động: Ăn quá nhiều, mất ngủ, cắn móng tay, mút ngón tay…

Không ai có thể sống một mình tất cả mọi người chúng ta đều cần giúp đỡ nhau để sống. Cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động ở địa phương, hoạt động tình nguyện, đem lạ cơ hội hành động để có mối quan hệ với việc nâng cao ý thức “ban thân là một thành viên của xã hội”. Trong quá trình gặp gỡ các tư duy, quan điểm giá trị khác biệt và trải nghiệm chịu đựng, nhường nhịn, thương thuyết, trẻ em sẽ trang bị cho mình tính xã hội. 

(Còn nữa)

P/S: Bạn vừa “lướt qua” 41 trang của cuốn sách

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s