#21 [Món Nhật] Tự làm TAKOYAKI tại nhà

Hồi năm 2005 – khiếp lâu quá rồi- mình ở Homestay trong một gia đình người Nhật ở Osaka, thi thoảng cả nhà lại cùng nhau làm Takoyaki. Takoyaki nơi khác/ người khác làm thành phần có khác chút đỉnh, nhưng mình thích vẫn giữ nguyên cách làm và thành phần như món Takoyaki nhà làm hồi xưa 🙂

Bạn cần 1 cái chảo takoyaki như hình, có thể mua ở các cửa hàng bán đồ gia dụng của Nhật, (mà hồi gì mình thấy cái chảo đổ bánh khọt nom cũng tương tự)

10577171_606944632779266_2849437311624335039_n
—-
Nguyên liệu:
2 cups (480ml) Dashi (dùng gói bột dashi mua ở siêu thị hoặc có thể ngâm ít nấm kim châm vào nước hoặc không có, dùng nước lạnh bình thường cũng được)
2 trứng
1 tsp nước tương (xì dầu)
1/4 tsp muối
1 cup + 2 Tbsp bột mỳ đa dụng
2-3 hành lá thái nhỏ
2 Tbsp gừng muối (ở nhà không có cũng không sao lắm :D)
5-6 oz bạch tuộc (có hôm ad thay bằng mực/ tôm) – cắt hạt lựu được cỡ 1/2 cup
Vài lá bắp cải, bỏ sống lá (vì cứng), thái nhuyễn
Dầu ăn
Do không có Takoyaki sauce hoặc Okonomiyaki sauce nên ad dùng Tonkatsu sauce
Sốt mayonaise
Aonori (có thì cho không có cũng không sao)
Katsuobushi (cá ngừ bào và không có cũng không bị kém ngon đi mấy đâu)
—–
Cách làm
– Hòa nước dashi+ bột mỳ đa dụng + trứng + xì dầu + muối trong 1 tô lớn
– Làm nóng chảo Takoyaki, dùng chổi quét dầu láng chảo, để chảo thật nóng (khi bạn thấy dầu bốc khói lên ấy)
– Dùng muôi múc hốn hợp bột đã pha đổ đầy các ô
– Rắc bạch tuộc + bắp cải+ hành + gừng vào các ô
– Để lửa vừa rồi dùng que tre (que xiên thịt nướng í) để trở bánh, trở bánh từ từ, lúc đầu trông méo mó cũng không sao, cứ trở đều là dần dần bánh sẽ tròn trịa xinh đẹp hết 😀
– Trở bánh đến khi thấy bánh chín vàng là được (chừng 5-7 phút là bánh chín)
– Bánh chín bày ra đĩa, rưới Tonkatsu sauce và sốt mayonaise lên (rắc rong biển aonori và cá ngừ bào katsuobushi nếu có)
Ăn thôi!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s