#28 [Nhật ký] Singapore, mùa mưa

Singapore bắt đầu vào mùa mưa. Nghĩa là có những ngày như chiều nay. Sấm ầm ì và gió mát lạnh luồn qua cửa sổ, giật cái chuông gió kêu leng keng.

Về Hà Nội, rồi trở lại sang Sing. Ngày đầu tiên thức giấc nghe tiếng léo nhéo bên dưới cửa sổ. Giọng bọn trẻ con nói thứ tiếng không phải tiếng Việt. Như bị một cái gì gõ mạnh vào đầu. Buồn thừ ra một lúc.

Chẳng biết có ai thực sự muốn ra đi không. Vì đi đâu cũng có cảm giác chỉ là đang sống tạm, kiểu khi nào về quê hương, lá rụng về cội ấy mới thực sự là yên nghỉ được. Đôi khi cũng phải đánh đổi điều này điều khác để làm được những việc ta theo đuổi. Chỉ tạm thế thôi. Rồi sẽ có ngày về.

Nếu có một ngôi nhà, tự tay ta sắp đặt, tự tay ta chăm sóc thì nó tất biến thành “nhà”. Ở trong nhà thì “ấm”, nhưng hễ bước ra đường thì lại thấy chơ vơ. Công dân toàn cầu phải chăng là kiểu người người chẳng thuộc về đâu cả. Mà cảm giác chẳng thuộc về đâu cả thì chấp chới làm sao. Biết neo vào cái gì để giữ hồn mình nhỉ?

Biết bao người đã dứt khoát ra đi, quyết định sống vĩnh viễn ở một mảnh đất khác. Họ đã không thể tìm thấy những gì họ mong ước cho bản thân, gia đình, con cái ở mảnh đất quê hương. Hẳn là họ thấy  đau lòng lắm…

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s