#30 [Đọc sách giúp bạn] Con là khách quý – Ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con

img_5970Mang bầu

Cuộc sống quanh ta chẳng đổi thay.

Câu “Ăn cho hai người” thực ra không phải là ăn nhiều cho cả em bé nữa, mà là ăn để em bé khoẻ mạnh, có nghĩa là lựa chọn thức ăn dinh dưỡng, có lợi cho sức khoẻ. Không ăn cá loại cá có thuỷ ngân như cá mập, cá thu. Không ăn đồ thịt sống, hút thuốc lá. Không uống rượu. Hạn chế nước ngọt có ga. Còn lại thì ăn uống bình thường, không kiêng khem gì quá mức. Hạn chế việc ăn quá nhiều để tránh việc tăng can quá mức, ảnh hưởng tới ngoại hình và khả năng trở về vóc dáng cũ sau sinh.

Cuộc sống của bà bầu Mỹ không thay đổi mấy so với trước khi có bầu ngoài việc đi khám bác sĩ (6 tháng đầu của thai kỳ thì 4 tuần khám 1 lần, 3 tháng tiếp theo thì 3 tuần khám 1 lần, từ khi thai 36 tuần thì khám hàng tuần cho tới khi sinh. Trong cả 9 tháng có bầu, phụ nữ Mỹ thường siêu âm rất ít, từ 1 đến 3 lần. Một lần vào lúc phát hiện thai nhi, lần thứ 2 vào tuần thứ 20, và sau thì nếu có vấn đề gì thì mới làm thêm siêu âm.

Những bà bầu Mỹ khá năng vận động trong giai đoạn có bầu. Họ cẩn trọng dựa trên những cơ sở có lý do khoa học rõ ràng thay vì những nỗi lo mà ngồn gốc chưa được xác minh.

Mang bầu và phát triển sự nghiệp

Không vì việc có con mà thay đổi hết cuộc sống. Lập kế hoạch càng sớm thì bạn càng có ít thông tin vì “khi chúng ta quyết định quá sớm hay cố gắng lập kế hoạch quá kỹ lưỡng cho cuộc đời, chúng ta đã đóng rất nhiều cánh cửa lại. Đó là bởi khi bạn lập kế hoạch, bạn không có đủ thông tin”

Phụ nữ Mỹ chuẩn bị cuộc sống gia đình sau sinh như thế nào?

Với những gia đình cả bố và mẹ đi làm người Mỹ có thể đưa trẻ đi gửi daycare hoặc thuê người trông trẻ.
Trợ thủ giúp người Mỹ tiết kiệm thời gian và nhờ đó duy trì cuộc sống độc lập là cái tủ lạnh. Họ đi chợ khoảng 1 lần mỗi tuần. Người Mỹ cũng thường mua theo lố những sản phẩm như xà phòng, bột giặt, khăn giấy… để tránh phải thường xuyên mất thời gian ra ngoài mua những đồ dùng này.

Hai vợ chồng là người chủ gia đình, nên việc chăm sóc, nuôi dạy con cái như thế nào là do họ quyết định. Họ trang bị kiến thức kỹ càng trước khi sinh con. Tham gia các nhóm giao lưu, đi nghe hội thảo, sử dụng internet, tham gia các diễn đàn về làm cha mẹ … Đọc sách chính là công cụ giúp các bà bầu mang bầu và nuôi con một cách tự tin và có cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái

Con trai hay con gái

Phụ nữ sướng hay khổ là nằm ở trình độ tiến bộ trong nhận thức của xã hội nói chung và mỗi cá nhân nói riêng.

Những dấu hiệu sắp sinh

Dấu hiệu thứ nhất là đau bụng. Các cơn đau chỉ kéo dài dưới 30 giây. Nếu thay đổi tư thế mà thấy hết thì đó không phải là cơn co thật mà là cơn co giả.

Dấu hiệu thứ hai là ổn định cân nặng. Khoảng 2 tuần trước khi sinh, người mẹ sẽ không tăng cân.

Dấu hiệu thứ ba là sau hàng tháng mỏi mệt bỗng dưng thấy mình sung sức, khoẻ khoắn. Đây gọi là “bản năng xây tổ” cơ thể thúc giục chuẩn bị môi trường cho đứa bé sắp ra đời.

Dấu hiệu thứ tư là “xuống bụng” – thai nhi lọt xuống vùng khung xương chậu.

Dấu hiệu thứ năm là tăng tiết dịch âm đạo

Dấu hiệu thực sự báo sắp sinh:

Dấu hiệu thứ nhất là “máu báo”: bà mẹ có thể thấy một chút màu hồng đỏ xuất hiện ở quần lót. Có thể ra nhiều hoặc chỉ một chút.

Dấu hiệu thứ hai là vỡ nước ối. Hãy tìm chỗ ngồi xuống và nhìn đồng hồ xem lúc vỡ ối là mấy giờ rồi gọi điện cho bệnh viện. Quan sát nước ối nếu màu trong thì là bình thường , màu xanh thì phải đến bệnh viện ngay vì thai suy. Ăn một cái gì đó ngọt hay uống nước lạnh sẽ giúp thai nhi cử động để người mẹ biết thai nhi vẫn ổn. Đôi khi nước ối chỉ như nước suối chảy nhẹ nhưng nếu cứ liên tục chảy trong một tiếng thì hãy xem nước đó có mùi hay màu gì không. Nếu không màu không mùi thì là nước ối.

Dấu hiệu phổ biến nhất đó là các cơn co. Nếu cứ 4, 5 phút lại có cơn co đều đặn cả tiếng đồng hồ thì bắt đầu vào bệnh viện. Từ lúc bắt đầu có cơn co thực sự chỉ được ăn uống thức ăn dạng lỏng. trong có thể nhìn xuyên qua được như nước đá, nước ép hoa quả, nước dùng gà chứ không ăn thức ăn đặc”

Và mẹ sắp được gặp con

Sau khi một hai hôm, bác sĩ bảo người mẹ đi tắm gội. Họ cũng không kiêng ti vi, internet hay đọc sách. Bệnh viện phục vụ thức ăn cho phụ nữ mới sinh giống như thức ăn cho những người lớn bình thường khác.

Sắm sửa cho con

Thực tế là trẻ chỉ cần một chiếc cũi và một chiếc đệm, thế là đủ, không cần những thứ mành buộc xung quanh. Nếu bố mẹ không thể mua loại sleepsack (chăn mà như túi ngủ) thì có thể mua loại chăn mềm, nhẹ và nhớ gắn kín các mép chăn vào dưới đệm để giảm thiểu nguy cơ gây ngạt cho trẻ. Mua áo cho con nên mua loại có khuy bấm thay vì phéc mơ tuya để có thể chỉ cần cởi phần dưới thay tã cho con chứ không cần cởi toàn bộ.

(Bạn vừa lướt qua 47 trang của cuốn sách “Con là khách quý – Ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con” tác giả Kẩm Nhung) 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s