#31 [Đọc sách giúp bạn] Tóm tắt sách: “Con là khách quý- Ghi chép về cách người Mỹ nuôi dạy con”

img_5970
Chương II. Chăm sóc trẻ

Trong những tháng đầu tiên, người Mỹ “kiêng” cho trẻ tiếp xúc người lạ. Khách đến nhà thường chỉ nhìn trẻ từ xa, hạn chế chạm vào trẻ, đặc biệt không chạm vào tay hay má trẻ, để tránh lây vi khuẩn gây bệnh.

Tắm cho trẻ

Những tuần đầu tiên khi cuống rốn của bé chưa rụng, chỉ lau người bằng xà phòng cho bé, tránh để nước vào phần cuống rốn. Bác sĩ nói cuống rốn không cần chăm sóc bằng cồn hay gì cả, chỉ cần tránh nước là ổn.

Dỗ cho trẻ nín khóc

Cách để trẻ khỏi bỡ ngỡ với môi trường bên ngoài là tạm thời cho trẻ tiếp tục được hưởng những điều kiện như trong bụng mẹ. Trên cơ sở ấy, bác sĩ Harvey đưa ra phương pháp 5S: Swadding, Side or Stomach positions, Shushing sounds, Swinging và Sucking
Swaddig (Quấn khăn): Dùng miếng vải có khổ nhất định quấn để đứa trẻ được nằm im trong miếng vải đó, nó có cựa quậy cũng không bị giật mình, cảm giác sẽ giống như lúc nó còn nằm trong bụng mẹ. Chân trẻ có thể đạp tự do, không vấn đề gì nhưng chính tay trẻ lại khiến trẻ khó chịu vì trẻ không biết làm gì với hai tay cứ vẫy trong không khí.
Side or Stomach positions (Nằm ở tư thế nghiêng hoặc nằm úp) Tư thế tốt nhất cho trẻ ngủ là nằm ngửa. Nhưng khi dỗ trẻ khóc, hãy giữ trẻ nằm nghiêng sang một bên hoặc nằm sấp trên tay bạn.

Shushing sounds (Tạo tiếng động “suỵt suỵt”) Hãy tạo tiếng động “suỵt” như bạn muốn nói trẻ hãy yên lặng. Trẻ sẽ nghĩ bạn đang nói với trẻ rằng “Mẹ yêu con. Mọi thứ đều ổn. Con yêu”

Swinging (Lắc lư) Lắc lư trẻ thật nhẹ nhàng, để đầu trẻ hơi rung rung.

Sucking (Cho trẻ ngậm mút) Cho trẻ ngậm ngón tay của mình hoặc ti giả. Không cho trẻ dùng ti giả khi trẻ chưa bú mẹ thành thạo.

Sữa cho con

Khi con mới sinh, cứ khoảng 2 đến 3 tiếng là con cần uống sữa mẹ. Những tuần đầu đời con có thể uống rất ít nên mẹ cần có máy hút sữa để cơ thể tiếp tục sản xuất sữa.

Dưới 6 tháng tuổi, trẻ không cần và không nên uống nước, vì nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ. Trẻ ăn sữa mẹ hay sữa bột là đủ lượng nước cho cơ thể. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, có thể cho uống một chút nước, nếu trẻ khát, nhưng không nên cho uống nhiều tạo cơn no giả tạo. Khi trẻ trên 1 tuổi thì trẻ muốn uống bao nhiêu nước cũng được.

Người mẹ vẫn ăn cứ ăn uống bình thường.

Khi con được 1 tuổi thì các bà mẹ Mỹ sẽ chuyển sang cho con uống sữa tươi. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi nên uống sữa whole milk. Khi trẻ lớn hơn 2 tuổi trẻ có thể tiếp tục uống whole milk hoặc chuyển sang sữa tách béo 1%, 2%.

Các ông bố bà mẹ cũng đồng thời tập cho con uống từ bình có ống hút và uống từ cốc như người lớn.

Khi trẻ trên 1 tuổi, để tránh thiếu sắt, trẻ chỉ nên uống từ 480-720ml sữa một ngày.

Chăm sóc trẻ ốm

Trẻ sốt cao nhưng vẫn chơi, ăn uống gần như bình thường thì không nên lo lắng bằng việc trẻ hơi sốt nhưng bỏ ăn, bỏ chơi, mệt mỏi…Khi con sốt cao, cơ thể nóng, cần cho trẻ mặc vừa phải, tránh mặc quá nhiều áo hay đắp chăn quá dày khiến nhiệt độ cơ thể trẻ lên cao hơn và nguy hiểm cho trẻ hơn.

Bác sĩ khuyên rằng khi trẻ lên cơn sốt giật thì hãy đặt trẻ ở nơi an toàn, không gần các vật cứng, đặt trẻ nằm nghiêng, hơi cúi đầu trẻ xuống để trẻ nếu có nôn oẹ thì không bị hít sặc vào đường thở, nếu quần áo trẻ chật thì giúp cởi bỏ, không để bất cứ vật gì rơi vào miệng trẻ cũng như không đặt bất cứ vật gì vào đó (như đũa, tay…) Không nên cố gắng can thiệp bằng cách cho trẻ uống thuốc hạ sốt hay lau người bằng khăn ướt, không giữ chặt trẻ. Cơn sốt giật có thể chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút, nếu quá 3 phút hãy đưa trẻ tới bệnh viện.

Khi trẻ ho, nhiều bố mẹ cố gắng dập tắt cơn ho của con bằng cách cho uống thuốc ho. Ở Mỹ, bác sĩ khuyến cáo không dùng thuốc ho cho trẻ dưới 6 tuổi, kể cả dạng xi rô.

Bác sĩ và bố mẹ cố gắng tạo môi trường để trẻ nghỉ ngơi, cho uống nhiều nước. Để giúp trẻ “thông mũi{ có thể nhỏ nước muối biển, nếu trẻ chưa biết xì mũi thì giúp trẻ hút mũi ra. Cách thứ hai là cho trẻ ngồi trong phòng tắm đã bật nước nóng để hơi bốc lên, môi trường đó giúp trẻ thở dễ hơn. Để trẻ đỡ khó chịu ở họng, có thể đưa trẻ (trên 1 tuổi) uống một thìa cà phê mật ong pha ít chanh.

Chăm sóc răng cho trẻ

Ngay từ khi đứa trẻ dưới một tuổi, khi nó đã mọc răng là người Mỹ dùng khăn sạch hoặc bàn chải để đánh răng cho con. DƯới 3 tuổi đánh răng bằng bàn chải với nước ấm hoặc dùng kem đánh răng cho trẻ em, không có flouride, an toàn nếu trẻ nuốt phải. Trẻ 3,4 tuổi có thể tập đánh răng bằng kem đánh răng có flouride, cần hướng dẫn để trẻ không nuốt kem đánh răng.

(Còn nữa)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s